Tăng cường giáo dục kỹ năng mềm cho sinh viên trong định hướng nghề nghiệp

Thứ sáu - 14/08/2020 05:07

Định hướng nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường luôn là một trong những yếu tố quyết định trực tiếp đến sự thành công của học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, làm sao để xác định cho bản thân mình một định hướng đúng đắn và cách thức để thực hiện điều đó một cách hiệu quả là điều không phải sinh viên nào cũng có thể làm được. Điều này phần nào ảnh hưởng đến tình trạng “nhảy việc” và tỉ lệ thất nghiệp ngày càng cao của sinh viên trong xã hội hiện đại.

Chính vì lý do đó, trường Đại học Phan Thiết luôn quan tâm và chú trọng đặc biệt đến công tác hướng nghiệp cho toàn thể sinh viên thuộc các Khoa chuyên môn trong Nhà trường. Cụ thể, sáng 12/12/2019 vừa qua, trường đã tổ chức buổi hội thảo: “Kỹ năng mềm cho sinh viên trong định hướng hoạt động nghề nghiệp”, nhằm cung cấp cho các em những cái nhìn tổng quan và kinh nghiệm cần thiết trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp sau này.

Tham gia tại hội thảo lần này, về phía trường Đại học Phan Thiết có sự hiện diện của PGS.TS. Đinh Phi Hổ – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, NCS.ThS. Võ Khắc Trường Thi – Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo, NCS.ThS. Võ Khắc Trường Thanh – Trưởng Phòng Tổ chức – Hành chính, TS. Trần Tình – Trưởng Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, ThS. Võ Hoàng – Trưởng Phòng Công tác chính trị sinh viên – Quan hệ doanh nghiệp – Hỗ trợ việc làm sinh viên, các cán bộ, giảng viên đại diện Khoa / Phòng / Ban, cùng toàn thể sinh viên trong toàn trường.

Ngoài ra, buổi hội thảo còn thu hút sự tham gia, đóng góp tích cực của nhiều báo cáo viên đến từ các cơ sở giáo dục trong và ngoài địa bàn tỉnh Bình Thuận.

2
3
4
5

Các đại biểu tại buổi hội thảo

6

PGS.TS. Đinh Phi Hổ – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Phan Thiết phát biểu khai mạc hội thảo

7

ThS.BS. Nguyễn Văn Năm – trường Cao đẳng Y Tế Bình Thuận trình bày tham luận “Tình hình giáo dục kỹ năng mềm cho hoạt động nghề nghiệp của trường Cao đẳng Y Tế Bình Thuận trong thời gian qua, định hướng giáo dục kỹ năng mềm cho sinh viên của trường trong thời gian tới” tại hội thảo

8

ThS. Võ Hoàng – Trưởng Phòng Công tác chính trị sinh viên – Quan hệ doanh nghiệp – Hỗ trợ việc làm sinh viên trường Đại học Phan Thiết trình bày tham luận “Tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với sinh viên trong giai đoạn hiện nay” tại hội thảo

9

ThS. Mai Ngọc Khánh – Phó Trưởng Khoa Du lịch trường Đại học Phan Thiết trình bày tham luận “Thực trạng và giải pháp kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng thuyết trình tại trường Đại học Phan Thiết” tại hội thảo

9a

ThS. Nguyễn Hữu Ích – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận trình bày tham luận “Kinh nghiệm trong giáo dục kỹ năng mềm cho học sinh – sinh viên của trường Cao đẳng nghề tỉnh Bình Thuận trong định hướng hoạt động nghề nghiệp” tại hội thảo

11

TS. Nguyễn Hoàng Dũng – Giám đốc hệ thống Giáo dục Cambridge Khai Minh, tỉnh Bình Dương trình bày tham luận “Kỹ năng mềm với khả năng thích ứng nghề nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp” tại hội thảo

10

TS. Lương Thanh Sơn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận phát biểu tại hội thảo

Qua hàng loạt những bài tham luận trong chương trình với các nội dung vô cùng thực tiễn và hữu ích, có thể khảng định rằng ở xã hội hiện đại, kỹ năng mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng và bức thiết, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo con người. Đây chính là yếu tố song hành cùng với hệ thống kiến thức chuyên môn, giúp người học có thể hình thành tư duy, định hướng đúng đắn cho quá trình phát triển bản thân, cũng như tích lũy được đầy đủ các yếu tố phục vụ cho con đường gầy dựng sự nghiệp, hội nhập quốc tế sau khi tốt nghiệp ra trường.

Hy vọng qua buổi hội thảo, sinh viên Đại học Phan Thiết cũng đã rút ra cho mình những bài học và kinh nghiệm quý báu, phần nào tạo lập nền tảng vững chắc nhất chuẩn bị cho các bước đường chinh phục tri thức và khẳng định bản thân trong tương lai.

14

Hình ảnh lưu niệm cuối buổi hội thảo

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông