HIỆP HỘI YẾN SÀO VIỆT NAM VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHAN THIẾT ĐẾN THAM QUAN, LÀM VIỆC TẠI CÁC DOANH NGHIỆP THÀNH VIÊN HIỆP HỘI

Thứ tư - 08/05/2024 22:59

Sau Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Yến sào Việt Nam và Trường Đại học Phan Thiết, từ ngày 04/5 đến ngày 06/5/2024, đoàn công tác trường đã đến tham quan, làm việc với 03 doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Yến sào Việt Nam gồm: Công ty TNHH Nikodo (thành phố Hồ Chí Minh), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Trí Sơn (tỉnh Tiền Giang), Công ty Cổ phần Việt Nam Quốc Yến (tỉnh An Giang).

Tham gia đoàn công tác, về phía Hiệp hội Yến sào Việt Nam có: KS. Trần Quốc Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội; ThS. Hồng Đình Khoa – Phó Chủ tịch Hiệp hội, kiêm Trưởng Ban Kinh tế. Về phía Trường Đại học Phan Thiết có: TS. Trần Tình – Trưởng Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế; TS. Nguyễn Minh Tâm – Trưởng Khoa Cơ bản; TS. Nguyễn Duy Tài – Nghiên cứu viên Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế – Giảng viên Khoa Công nghệ Thông tin, cùng một số thầy, cô giảng viên trường.

Tại Công ty TNHH Nikodo (số 720, đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh), đoàn công tác đã tham quan showroom trưng bày sản phẩm, kho hàng, cơ sở sản xuất của công ty với đa dạng các trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất phục vụ nghề nuôi chim yến và những công cụ, dụng cụ, máy móc chuyên nghiệp phục vụ cho việc tinh chế yến, sản xuất yến sào tại các cơ sở quy mô nhỏ đến các xưởng tinh chế đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Các sản phẩm của Nikodo chiếm thị phần lớn nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Sản phẩm của Nikodo cũng được ưa chuộng tại các thị trường nuôi yến lân cận trong Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Lào. Tại đây, đoàn công tác đã cùng trao đổi những vấn đề đang được lãnh đạo công ty quan tâm, mong muốn hợp tác, từ đó đề xuất những định hướng nghiên cứu, phát triển trong thời gian tới.

ThS. Lê Thành Đại (thứ 3 từ trái sang) – Chủ tịch Hiệp hội Yến sào Việt Nam; TS. Trần Tình (thứ 6 từ trái sang) – Trưởng Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Phan Thiết cùng đoàn công tác đến tham quan, làm việc tại Công ty TNHH Nikodo

Các thành viên đoàn công tác trao đổi, thảo luận

ThS. Hồng Đình Khoa (thứ 2 từ phải sang) tặng quà lưu niệm đoàn công tác Trường Đại học Phan Thiết

Một số sản phẩm điển hình của Công ty TNHH Nikodo

Tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Trí Sơn (số 1260, ĐT 879, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), đoàn công tác đã tham quan showroom trưng bày sản phẩm, khu vực sản xuất, chế biến tổ yến, khu vực tổ chức sự kiện,… của công ty. Trong buổi làm việc với ông Bùi Băng Sơn – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Trí Sơn, đoàn được giới thiệu về quá trình phát triển, các sản phẩm hiện có của công ty, trong đó có 25 sản phẩm được chứng nhận OCOP 4 sao, 3 sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao, đạt các tiêu chuẩn chất lượng như ISO 22000:2018, HACCP, GMP, FDA. Lãnh đạo công ty mong muốn sẽ có những nghiên cứu khoa học nhằm tiếp tục cải tiến quy trình sản xuất và phát triển các sản phẩm mới.

Ông Bùi Băng Sơn – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Trí Sơn giới thiệu với đoàn công tác về quá trình phát triển và các sản phẩm của công ty

Ông Bùi Băng Sơn – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Trí Sơn tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác Trường Đại học Phan Thiết

Một số sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Trí Sơn

Tại Công ty Cổ phần Việt Nam Quốc Yến (tổ 8, ấp Đây Cà Hom, xã Văn Giáo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang), đoàn công tác đã tham quan các khu vực sản xuất của nhà máy với quy trình sản xuất hiện đại, đạt các tiêu chuẩn chất lượng như ISO 22000:2018, HACCP, FDA. Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy thiết kế theo Công nghệ Wetland xử lý nước hoàn toàn bằng phương pháp sinh học và cơ học không sử dụng hóa chất, đảm bảo nguồn nước sau khi xử lý an toàn với môi trường. Trong buổi làm việc cùng đoàn, ThS. Hồng Đình Khoa – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Việt Nam Quốc Yến đã giới thiệu các giá trị cốt lõi, định hướng phát triển những sản phẩm yến sào đạt tiêu chuẩn xuất khẩu của công ty và đề xuất những nội dung mong muốn hợp tác nghiên cứu chuyên sâu.

Đoàn công tác tham quan mô hình xử lý nước thải theo Công nghệ Wetland tại nhà máy Công ty Cổ phần Việt Nam Quốc Yến

Một số sản phẩm của Công ty Cổ phần Việt Nam Quốc Yến

Kết thúc chuyến công tác tại các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Yến sào Việt Nam, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Phan Thiết đã tiếp cận được nhiều thông tin, nội dung cần được nghiên cứu trong quá trình nuôi chim yến, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ tổ yến. Hy vọng sau chuyến công tác, Trường Đại học Phan Thiết, Hiệp hội Yến sào Việt Nam và các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội sẽ có nhiều chương trình hợp tác, nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực được triển khai thành công, góp phần vào sự phát triển bền vững nghề nuôi chim yến.